Phan Sào Nam bị khởi tố về hai đội danh là rửa tiền và tổ chức đánh bạc

Phan Sào Nam là một trong hai trùm cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip. Trước khi lấn sâu vào con đường phạm pháp, ông từng là một CEO tài năng trong lĩnh vực công nghệ. Và ở nội dung bài viết sau, Nguyễn Văn Dương sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhân vật này. 

Phan Sào Nam là ai?

Phan Sào Nam được biết đến là một doanh nhân trẻ của lĩnh vực game online vô cùng tài năng, năng động, thông thạo cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Ông sở hữu vẻ ngoài phong trần bụi bặm nhưng không kém phần lãng tử, phóng khoáng. Thế nên, khi biết Nam điều hành đường dây đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia Rikvip, nhiều người đã vô cùng bất ngờ. 

Phan Sào Nam là ai?
Phan Sào Nam là ai?

Phan Sào Nam theo học và tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành quản trị kinh doanh. Không chỉ vậy, ông còn là thạc sĩ tại trường Đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc ngành kinh doanh công nghệ. Thời điểm ông trở về chính là giai đoạn thị trường Internet Việt Nam bùng nổ.

Ông từng giữ chức vụ Phó giám đốc của Trung tâm Internet FPT Hồ Chí Minh, đây chính là tiền thân của FPT Telecom hiện nay. Tuy nhiên, việc tuyển dụng và bổ nhiệm của ông chưa được tiến hành ngay bởi thời điểm đó công ty đang tái cấu trúc. 

Nhưng với mong muốn được trải nghiệm sớm nên ông đã quyết định đầu quân cho Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC khi quay trở ra Hà Nội. Ở công ty này, ông đã chấp nhận làm không lương trong thời gian 2 tháng. 

Phan Sào Nam vào 2006 được chính thức bổ nhiệm vào chức vụ Phó Giám Đốc VTC Intecom. Và chỉ 2 năm sau đó, ông đã nhanh chóng ngồi vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của VTC Online. 

Phan Sào Nam từng được biết đến là một doanh nhân trẻ của lĩnh vực game online
Phan Sào Nam từng được biết đến là một doanh nhân trẻ của lĩnh vực game online

Phan Sào Nam hưởng lợi bao nhiêu từ vụ án đánh bạc Rikvip

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển công nghệ cao an ninh – CNC đã lợi dụng công nghệ cao để cùng đồng phạm tổ chức đánh bạc qua mạng. 

Nam đã chỉ đạo toàn bộ nhân viên của công ty thiết lập hệ thống hạ tầng máy chủ cho cổng game Tip.Club/Rikvip. Ông đã chỉ đạo tiếp nhận, đối soát doanh thu từ việc tổ chức đánh bạc. Đồng thời trả thưởng cho người chơi để phục vụ quá trình duy trì hoạt động tổ chức đánh bạc. Từ đó, thu lời bất chính với hạn mức khủng là 1.475 tỷ đồng. 

Phan Sào Nam sau khi thu lời bất chính đã thực hiện chuyển tiền qua nhiều nấc trung gian lòng vòng đến để nhờ bạn bè, người thân đầu tư, góp vốn dự án, gửi tiết kiệm, mua bất động sản… với mục đích là hợp thức hoá số tiền. 

Phan Sào Nam thu lợi bất chính với số tiền khủng từ đường dây đánh bạc
Phan Sào Nam thu lợi bất chính với số tiền khủng từ đường dây đánh bạc

Các chủ chốt liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip

Trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ Rikvip do Phan Sào Nam cầm đầu, có rất nhiều đối tượng liên quan, trong đó, chủ chốt chính là những cái tên sau đây: 

Xem thêm: Nguyễn Văn Dương bị bắt và những tin tức quan trọng

  • Nguyễn Văn Dương: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển công nghệ cao an ninh – CNC. Cá nhân này còn được biết đến là con rể của cựu Bí thư Thành uỷ Hà Nội – Phạm Quang Nghị. Đặc biệt, đây cũng là đối tượng cùng Phan Sào Nam cầm đầu, điều hành trực tiếp và chỉ huy nhóm tại CNC làm việc trong đường dây đánh bạc qua cổng game Rikvip. 
  • Phan Văn Vĩnh: Ủy viên Đảng uỷ công an TW Việt Nam, đồng thời giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục II – Cục cảnh sát thuộc Bộ Công An
  • Nguyễn Thanh Hoá: Đối tượng này giữ chức vụ là Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Bộ Công an
  • Châu Nguyên Anh: Đây là giám đốc điều hành của VNPT Epay – Công ty CP Thanh toán điện tử. 
Trong vụ án Rikvip do Phan Sào Nam cầm đầu, có rất nhiều đối tượng liên quan
Trong vụ án Rikvip do Phan Sào Nam cầm đầu, có rất nhiều đối tượng liên quan

Phan Sào Nam bị tuyên án bao nhiêu năm tù giam?

Trong đường dây đánh bạc công nghệ cao qua cổng game Rikvip, Phan Sào Nam giữ vai trò là người cầm đầu cùng với Nguyễn Văn Dương. Khi đường dây bị sập, Nam đã cùng với một số đồng phạm bỏ trốn ra nước ngoài trong khoảng thời gian là hơn 2 tháng. Tháng 10/2017, Phan Sào Nam quyết định quay trở về Việt Nam để đầu thú. 

Nam trong quá trình điều tra luôn có thái độ hợp tác và thành khẩn khai báo. Đồng thời cung cấp bằng chứng đầy đủ về quá trình từ CEO công nghệ đến trùm cờ bạc Rikvip của bản thân. Tại phiên tòa xét xử, Phan Sào Nam bị khởi tố về hai đội danh là rửa tiền và tổ chức đánh bạc với mức án là 5 năm tù. Bị cáo không chống án. 

Trong quá trình Nam thi hành án đã được tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành hai quyết định giảm án với tổng cộng là 22 tháng 7 ngày. Thế nên, Phan Sào Nam vào ngày 6/2/2021 đã chính thức được trả tự do. 

Phan Sào Nam bị khởi tố về hai đội danh là rửa tiền và tổ chức đánh bạc
Phan Sào Nam bị khởi tố về hai đội danh là rửa tiền và tổ chức đánh bạc

Lời kết

Nội dung trên đây là những thông tin chia sẻ về hành trình từ CEO công nghệ đến trùm cờ bạc Rikvip của Phan Sào Nam. Hy vọng qua đó, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về người cầm đầu đường dây đánh bạc công nghệ cao nghìn tỷ này. Chúc bạn luôn gặp may.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *