Thông tin về tội của Nguyễn Thanh Hóa trong vụ án tổ chức đánh bạc Rikvip

Trong vụ án đường dây đánh bạc qua mạng Rikvip nổi tiếng một thời, bên cạnh Nguyễn Văn Dương, người ta còn rất chú ý đến Nguyễn Thanh Hóa. Vậy Nguyễn Thanh Hóa là ai trong vụ án Rikvip? Nguyễn Thanh Hóa có liên quan gì đến Nguyễn Văn Dương? Các bạn có thể tham khảo bài viết ngay sau đây của Nguyễn Văn Dương để có thể giải đáp chính xác được những thắc mắc trên.

Nguyễn Thanh Hóa là ai?

Nguyễn Thanh Hóa (sinh năm 1958, quê tại Bình Định), đã từng giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Bộ Công An. Ông cũng là một trong những đối tượng nằm trong vụ án đường dây cờ bạc nghìn tỷ RikVip.

Trước đó, trong sự nghiệp của mình, Nguyễn Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Nổi bật nhất đó chính là những lần lãnh đạo Cục C50 phá thành công những vụ án lừa đảo thông qua mạng Internet, phá chuyên án đường dây đánh bạc thông qua mạng Internet.

Nguyễn Thanh Hóa đã từng giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công An
Nguyễn Thanh Hóa đã từng giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công An

Theo bản cáo trạng, Nguyễn Thanh Hóa trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục Cảnh sát đã có hành vi bảo kê cho Công ty CNC để thực hiện tổ chức đánh bạc qua cổng game Rikvip. Ngày 11/03/2018, ông chính thức bị tước Danh hiệu Công an Nhân Dân. Sau đó vào chiều cùng ngày, ông bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Nguyễn Thanh Hóa trong vụ án Rikvip

Trong vụ án tổ chức đánh bạc thông qua cổng game Rikvip, Nguyễn Thanh Hóa đã có hành vi sai phạm liên quan đến Công ty CNC – đây chính là công ty của Nguyễn Văn Dương. Vào năm 2011, Nguyễn Thanh Hóa đã trình ý kiến lên Tổng cục cảnh sát thành lập công ty bình phong theo mô hình TNHH, trong đó C50 sẽ góp 20% vốn cổ phần và cử người phụ trách mảng Công nghệ thông tin.

Xem thêm: Phan Văn Vĩnh – Tướng công an trong vụ Rikvip

Sau đó Nguyễn Thanh Hóa đã gặp gỡ Nguyễn Văn Dương để đưa ra quyết định cho Công ty CNC trở thành công ty bình phong. Theo ông Hóa thì công ty này nhằm tạo nguồn thu để xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng. Tuy nhiên, ông Hóa đã đưa ra đề nghị không góp vốn nhưng vẫn được hưởng 20% lợi nhuận và cho phép CNC được phát hành trò chơi cờ bạc trên Internet.

Thông tin về tội của Nguyễn Thanh Hóa trong vụ án tổ chức đánh bạc Rikvip
Thông tin về tội của Nguyễn Thanh Hóa trong vụ án tổ chức đánh bạc Rikvip

Trước đề nghị cho Công ty CNC được phát hành trò chơi cờ bạc trên Internet, bị can Phan Văn Vĩnh cũng đã ký quyết định cho công ty CNC làm công ty bình phong. Bên cạnh đó ông Hóa còn bàn bạc, xây dựng văn bản để Phan Văn Vĩnh ký báo cáo hợp pháp hóa 2 cổng game Rikvip và 23zdo lên Bộ Công An.

Rõ ràng khi biết phía Công ty CNC của Nguyễn Văn Dương hoạt động đánh bạc, ông Nguyễn Thanh Hóa không hề ngăn chặn, xử lý như những vụ việc khác. Thay vào đó ông còn cố tình tham mưu, đồng thời ban hành nhiều văn bản nhằm tạo điều kiện cho hành vi tổ chức đánh bạc này của Công ty CNC.

Ông Hóa bắt tay với người cầm đầu Rikvip
Ông Hóa bắt tay với người cầm đầu Rikvip

Khi nhận được yêu cầu của Bộ Công An về việc báo cáo hành vi đánh của của 2 cổng game trên, Nguyễn Thanh Hóa còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không chấp hành ý kiến chỉ đạo. Sau đó khi gửi báo cáo lên Bộ Công An, theo cáo trạng thì báo cáo của ông không trung thực, mục đích nhằm che dấu hành vi phạm tội của Công ty CNC và ông Nguyễn Văn Dương.

Trong quá trình điều tra, phía cơ quan tố tụng cho rằng về bản chất, ông Nguyễn Thanh Hóa đã có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ trong việc hợp pháp hóa hoạt động tổ chức đánh bạc của cổng game Rikvip. Tuy nhiên do chưa đủ căn cứ để xác định ông Hóa có hưởng lợi cá nhân, vì vậy cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thanh Hóa nhận án tù là bao nhiêu năm?

Sau khi bị bắt và tạm giam, Nguyễn Thanh Hóa khi đứng trước tòa đã tỏ ra ăn năn, hối lỗi, ông bày tỏ rằng do bộ não của mình quá bé, tuy nhiên lại có ước mơ quá lớn nên đã dẫn đến việc thiếu nhận thức, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng, liên lụy tới nhiều người.

Nguyễn Thanh Hóa nhận án tù là bao nhiêu năm?
Nguyễn Thanh Hóa nhận án tù là bao nhiêu năm?

Sau 13 ngày xét xử sơ thẩm công khai, 5 ngày nghị án, cuối cùng tại phiên tòa ngày 30 tháng 11 năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án trong bản án sơ thẩm, theo đó Nguyễn Thanh Hóa phải chịu án phạt 10 năm tù và 100 triệu đồng với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Những câu hỏi liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về danh tính ông Nguyễn Thanh Hóa là ai? Nguyễn Thanh Hóa liên quan gì tới Phan Sào Nam, ở phần này hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Những câu hỏi liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa
Những câu hỏi liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa

Nguyễn Thanh Hóa đã nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ Phan Sào Nam?

Theo khai nhận từ Nguyễn Thanh Hóa thì ông chỉ mới nhận 700 triệu từ Nguyễn Văn Dương chứ chưa nhận thêm bất kỳ khoản tiền nào khác từ hai đối tượng này. Tuy nhiên, theo điều tra thì ông Hóa cũng được chia phần trăm từ số doanh thu hàng tháng mà 2 cổng game thu được. Có nghĩa là với lợi nhuận khủng lên đến hàng chục nghìn tỷ thì ông Hóa cũng sẽ nhận được con số lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng. 

Vai trò của Nguyễn Thanh Hoá trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Ông Hóa là người đứng đầu C50 chính vì thế mọi quyết định điều tra, lập chuyên án hay triệt phá các hành vi lừa đảo công nghệ cao đều phải thông qua vị lãnh đạo này. Như vậy, chỉ cần ông Hóa không phê duyệt thì mọi vấn đề về cổng game của Phan Sào Nam đều không bị cơ quan điều tra.

Tại sao đường dây đánh bạc lại bị sập dù có sự bảo đảm của Nguyễn Thanh Hoá?

Tuy được bảo hộ bởi Cục trưởng C50 thế nhưng đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam vẫn bị sập. Nguyên nhân xuất phát từ một vụ đánh bạc qua mạng tại Hưng Yên, sau khi các đối tượng bị bắt công an Hưng Yên đã bàn giao lại hồ sơ vụ án cho công an Phú Thọ. 
Đại tá Nguyễn Ngọc Vân đã nắm bắt tình hình và lập chuyên án, gửi đề xuất lên Bộ Công An để điều tra từ những người chơi tại Rikvip. Không bị lợi nhuận tiền tỷ che mắt, đại tá Vân đã cương quyết làm sáng tỏ vụ án và lôi những ông trùm lớn ra khỏi bóng tối. Khi vụ án đã động đến cấp dưới của ông Hóa thì khi đó đường dây nghìn tỷ này đã chính thức bị sập. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa – một đối tượng có liên quan đến Nguyễn Văn Dương và cũng nằm trong đường dây tổ chức đánh bạc qua cổng game Rikvip. Hy vọng rằng bài viết trên hữu ích, cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn đang tìm kiếm liên quan đến Nguyễn Thanh Hóa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *