Preflop - Vòng cược đầu tiên

Trước khi đến với những bài học chuyên sâu về poker, anh em hãy cùng tìm hiểu về một số các luật chơi bài poker cơ bản. Tuy có cách chơi vô cùng đơn giản nhưng anh em lại rất khó để có thể trở thành một người chuyên nghiệp khi chơi poker. Thay vì chỉ dựa vào may mắn, trò chơi này cần phải dựa vào các chiến thuật và sự am hiểu luật chơi của anh em để có thể đưa được ra quyết định đúng đắn nhất. Mời các bạn cùng Nguyễn Văn Dương tìm hiểu chi tiết nhé.

Giới thiệu tổng quát về bài poker

Bài poker là một trò chơi bài mà anh em sẽ phải cầm hai lá bài ẩn không được mở và anh em cũng có thể cược, tố hoặc là pot. Anh em nào biết cách kết hợp bài tốt sẽ rất dễ ăn được pot, các trường hợp khác là người tố sẽ được ăn nếu những anh em người chơi khác không theo mà bỏ bài. Ở Việt Nam, bài poker còn được gọi với tên khác là Xì tố hoặc là xì pé. 

Giới thiệu tổng quát về bài poker
Giới thiệu tổng quát về bài poker

Luật chơi bài poker anh em tân thành viên nên biết

Cách chơi poker cơ bản đó chính là mỗi người sẽ được chia cho 2 lá bài cùng với 3 lá bài chung. Ở vòng tiếp theo, 1 lá bài chung sẽ được xuất hiện ở vòng turn và một là nằm ở vòng river. Tổng cộng sẽ có tất cả là 5 lá bài chung được chia. Anh em người chơi sẽ kết hợp cùng với 5 lá bài chung và 2 lá bài có trên tay mình để tạo ra được một bộ mạnh nhất. 

Sai lầm của anh em mới học luật chơi bài poker đó là họ thường nhận ra mình có thể sử dụng 2, 1 hoặc không lá bài chung nào để kết hợp bài với nhau. Giữa các vòng chia bài preflop, flop, turn và river sẽ là các vòng đặt cược. Một ván bài poker sẽ có tất cả là 4 vòng đặt cược như vậy. 

Tại mỗi vòng đặc cược anh em người chơi sẽ có quyền fold, check/call, bet/raise. Thông thường tại mỗi vòng anh em người chơi sẽ có 3 quyền được hành động, cụ thể như sau:

Preflop – Vòng cược đầu tiên

Trước khi bài được chia ra, 2 người chơi cần phải post blind. Hành động này được gọi là tiền mù vì anh em người chơi chưa được xem bài nhưng đã phải thực hiện góp tiền bài pot. Người đầu tiên sẽ góp khoản tiền là X và được gọi là small pot. Người tiếp theo sẽ góp theo một khoản tiền gấp đôi là 2X gọi là big blind. 

Việc nộp tiền mù này sẽ được diễn ra lần lượt theo các vòng của ván bài. Để giúp phân định việc này người ta sẽ sử dụng một con chip cục dealer, cứ sau mỗi vòng cục dealer di chuyển theo chiều kim đồng hồ thì 2 người chơi ngồi bên trái cục dealer sẽ cần phải lần lượt nộp tiền SB và BB.

preflop vong cuoc dau tien
Preflop – Vòng cược đầu tiên

Vòng Flop – Sự xuất hiện của 3 lá bài chung đầu tiên 

Trong luật chơi bài poker, sau vòng đặt cược đầu tiên preflop các dealer sẽ thực hiện chia 3 lá bài ngửa ở trên bàn và mọi người ai cũng sẽ đều được nhìn thấy. 3 lá bài này sẽ được thuộc về tất cả mọi người. Kết hợp 2 lá bài trên tay cùng với 3 lá bài này anh em sẽ tạo thành một bộ gồm 3 lá. Cũng chính bởi lý do này mà nhiều anh em gọi nó là những lá bài chung.

Xem thêm: Bật mí chiến thuật đánh poker chuẩn cao thủ cho người mới

Vòng Turn – Xuất hiện lá bài chung thứ 4

Ở vòng này, các anh em sẽ tiếp tục được chia cho lá bài chung thứ 4. Khi này anh em người chơi cần phải kết cùng 2 lá bài trên tay và 4 lá bài chung để tạo thành một bộ bài 5 lá bất bại. Đồng thời anh em hãy luôn nhớ ghép bộ 5 lá mạnh nhất và loại đi những lá bài không thực sự cần thiết. Từ đó mà ta có khái niệm kicker, ví dụ như đôi Q kicker A hoặc đôi A kicker K.

Vòng River – Sự góp mặt của lá bài chung thứ 5

Tại vòng river này anh em sẽ thấy được sự góp mặt của lá bài chung thứ 5. Khi này, toàn bộ các lá bài đã được chia anh em sẽ kết hợp cùng với 2 lá bài trên tay và 5 lá bài có trên bàn để tạo ra một bộ bài mạnh nhất. Anh em hãy nhớ rằng chỉ nên sử dụng 5 lá bài mạnh nhất.

Ngoài ra, trong luật chơi bài poker, anh em cũng có thể sử dụng 2 hoặc 1 thậm chí là 0 lá bài có trên tay mình trong số 5 lá bài mạnh nhất đó. Sau khi kết thúc thì việc chia bài ở vòng cược cuối cùng sẽ được bắt đầu. Anh em cần tiếp tục những hành động như check, bet call hoặc raise và fold.

Vòng River - Sự góp mặt của lá bài chung thứ 5
Vòng River – Sự góp mặt của lá bài chung thứ 5

Vòng showdown – Vòng lật bài

Sau vòng cược cuối cùng, nếu bàn cược còn từ 2 người trở lên, mọi người sẽ tiến hành tới bước lật bài tẩy của mình. Anh em giành chiến thắng nếu mình được xác định là người có liên kết mạnh nhất, đồng thời toàn bộ tiền pot sẽ được thuộc về người đó. Trường hợp nếu có 2 người chơi đều có bài tương đương nhau thì khi này pot sẽ được chia đều cho cả 2.

Các thuật ngữ trong luật chơi bài poker

Muốn được trở thành một trong những cao thủ của bài poker, chuyên mục thủ thuật game bài khuyên anh em cần biết một số các thuật ngữ cái trong loại bài này như:

  • Call: Anh em sẽ cần bỏ ra một số tiền bằng với số tiền mà người chơi trước đã cược hoặc tố để tiếp tục theo ván bài đó.
  • Raise: Khi đã có người đặt cược, anh em sẽ có các lựa chọn cược thêm hay còn gọi là tố. Hành động này sẽ gây ra áp lực không nhỏ lên các đối thủ của mình. 
  • Fold: Hành động này được gọi là bỏ bài và không chơi tiếp ván bài đó nữa. Điều này cũng đồng nghĩa rằng anh em chấp nhận mất số tiền đã đặt cược trước đó.
Các thuật ngữ trong luật chơi bài poker
Các thuật ngữ trong luật chơi bài poker

Chắc hẳn thông qua nội dung bài viết trên anh em đã nắm bắt được các luật chơi bài poker cơ bản rồi phải không nào. Thực tế, luật chơi bài này không quá khó nhưng anh em cũng cần phải hiểu rõ về các luật chơi này để tránh những sai phạm không đáng có xảy ra. Chúc anh em may mắn, thành công với bài poker nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *