Nguyễn Văn Dương bị bắt vì tội gì?

Hiện nay mặc dù vụ án Rikvip đã kết thúc từ lâu thế nhưng những thông tin về việc Nguyễn Văn Dương bị bắt vẫn được rất nhiều người quan tâm. Nguyễn Văn Dương chính là một trong hai đối tượng cầm đầu cho nên thời gian thi hành án khá lâu. Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết để nắm được thông tin về người này nhé. 

Thông tin về Nguyễn Văn Dương

Nguyễn Văn Dương từng là chủ tịch HĐQT của công ty UDIC và từng tham gia vào dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn với số vốn cao nhất là 491 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó do không đủ năng lực tài chính nên Bộ GTVT đã chấm dứt hợp đồng với công ty này. Sau đó, Dương lại thành lập nên công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng.

Trong quá trình điều hành công ty, Dương đã gặp và quen biết Phan Sào Nam – giám đốc công ty cổ phần VTC Online và được biết kế hoạch phát triển cổng game của Nam. Dương được biết đến là chủ mưu của vụ án Rikvip với tổng doanh thu nhận được từ những năm hoạt động của cổng game này là gần 1700 tỷ đồng. 

Nguyễn Văn Dương bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Văn Dương là một trong hai chủ mưu trong vụ án đánh bạc qua mạng từ cổng game Rikvip rầm rộ vào năm 2018. Cổng game này đã mang về doanh thu hàng nghìn tỷ đồng và hoạt động tại 13 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Vai trò của Nguyễn Văn Dương cực kỳ quan trọng khi cùng với Phan Sào Nam đưa cổng game Rikvip hoạt động với hình thức cổng game bài và thanh toán qua đơn vị trung gian.

Nguyễn Văn Dương bị bắt vì tội gì?
Nguyễn Văn Dương bị bắt vì tội gì?

Không những vậy, Nguyễn Văn Dương còn là người kết nối Phan Sào Nam với các vị lãnh đạo trong Bộ Công an là Nguyễn Thanh Hóa và Phan Văn Vĩnh để hợp thức hóa các hoạt động của cổng game. Nguyễn Văn Dương thời điểm đó đang là chủ tích của công ty CNC và đây được xem là công ty bình phong của Cục C50 quản lý cho nên Phan Sào Nam đã đề nghị hợp tác với mong muốn cổng game có thể hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. 

Nguyễn Văn Dương và nhiều tội danh
Nguyễn Văn Dương và nhiều tội danh

Sau khi hợp tác với Nam, Dương đã chỉ đạo cho các cấp dưới thuê tiền miền và xây dựng nên cổng thanh toán trực tuyến để người chơi nạp tiền sau đó thu lại doanh thu cho mình. Theo thống kê cho đến thời điểm bị bắt cổng game Rikvip này đã thu về doanh thu hơn 10 nghìn tỷ đồng, trong đó Dương được hưởng 1700 tỷ đồng. 

Nguyễn Văn Dương bị bắt vào năm nào và chịu mức án bao lâu?

Năm 2017 công an tỉnh Phú Thọ đã nhận được trình báo về việc tiền trong tài khoản bị đánh cắp, khi mở rộng điều tra công an đã lần ra được phía sau là một đường dây đánh bạc xuyên gia. Khi đã thu thập được các chứng cứ công an đã quyết định bắt tạm gia Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương để điều tra và làm rõ về vụ án. 

Xem thêm: Tìm hiểu về tài sản Nguyễn Văn Dương trong vụ Rikvip

Nguyễn Văn Dương là chủ mưu của vụ án đánh bạc qua mạng Rikvip
Nguyễn Văn Dương là chủ mưu của vụ án đánh bạc qua mạng Rikvip

Sau khi Nguyễn Văn Dương bị bắt, cơ quan tố tụng đã khởi tố tổng cộng 74 bị can, trong đó có tới 30 bị can liên quan trực tiếp đến việc đánh bạc qua mạng, chiếm đoạt tài sản, mua bán hóa đơn và cả hành vi rửa tiền. Sau 12 ngày xử án cùng 4 ngày nghị án thì HĐXX đã có những bản án chính thức cho các bị cáo vào chiều ngày 30/11/2018, nghĩa là sau gần 1 năm kể từ ngày Nguyễn Văn Dương bị bắt. 

Nguyễn Văn Dương là một trong hai chủ mưu của vụ án và ông bị kết án với 2 tội danh là đánh bạc trái phép và rửa tiền. Theo đó, tổng khung hình phạt mà Nguyễn Văn Dương phải thi hành là 10 năm tù giam và phải thi hành án số tiền gần 1700 tỷ đồng. Mức án này đã thông qua các chính sách khoan hồng cho nên nếu nạp tiền thi hành án đầy đủ thì Dương có thể sẽ được ra tù trước thời hạn. 

Nguyễn Văn Dương chịu mức án cao
Nguyễn Văn Dương chịu mức án cao

Tình hình hiện tại của Nguyễn Văn Dương

Sau khi Nguyễn Văn Dương bị bắt và bị kết án, Dương và gia đình chỉ mới thi hành án được khoảng 400 triệu và còn phải thi hành án gần 1300 tỷ. Tuy nhiên với tình hình hiện tại của Dương thì việc thu hồi được số tiền thi hành án này là khá khó khăn. Trong khi đó Phan Sào Nam là đồng chủ mưu nhưng chỉ phải thi hành án gần 1400 tỷ, Nam đã khắc phục hầu như gần xong khoản tiền này và thời gian thi hành án cũng ngắn hơn so với Dương. 

Hiện tại Nguyễn Văn Dương vẫn đang thi hành án
Hiện tại Nguyễn Văn Dương vẫn đang thi hành án

Hiện tại bố mẹ Dương đã qua đời và vợ Dương đang phải nuôi 4 con nhỏ, cháu nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi cho nên cơ quan thi hành án phản hồi rằng khó có thể thu hồi được khoản tiền này. Như vậy, thời gian Dương còn phải chấp hành án 4 năm nữa mới hoàn thành bản án. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về việc Nguyễn Văn Dương bị bắt vào thời điểm nào và những nội dung liên quan đến đối tượng này. Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin cần thiết về vụ án Rikvip và Nguyễn Văn Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *